TƯ TƯỞNG CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG!

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến biển đảo, Người dành nhiều tình cảm cho nhân dân vùng biển đảo và lực lượng vũ trang nhân dân bảo vệ biển đảo của Tổ Quốc. Vì trong tư tưởng của Người, biển đảo là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam, có tầm quan trọng đặc biệt trong xây dựng và phát triển đất nước. Ngay từ những ngày đầu lập nước, Chủ tịch kính yêu đã có tầm nhìn, tư duy chiến lược bậc nhất về vấn đề khẳng định chủ quyền, biển đảo Tổ quốc.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, mặc dù bận mải việc nước nhưng Người vẫn giành thời gian để đi thăm các vùng biển, đảo trên trên quê hương Việt Nam. Cách chúng ta hơn nửa thế kỷ, Người đã nhìn thấy vai trò kinh tế biển đảo thật sớm, trong đó Vịnh Hạ Long được Người đặc biệt quan tâm vì vị thế địa lý của Vịnh Hạ Long cũng như cách thu được lợi nhuận từ “ngành công nghiệp không khói”.

Người đã nhiều lần thăm đảo Cô Tô và đây là nơi duy nhất và đầu tiên đồng ý cho phép dựng tượng đài khi Người còn sống. Tượng đài Hồ Chí Minh đứng uy nghiêm, lưng tựa vào núi, tay phải giơ cao vẫy chào, mắt nhìn ra biển Đông. Việc Hồ Chí Minh đồng ý xây tượng đài mình trên đảo Cô Tô cũng đã thể hiện tầm nhìn chiến lược về khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam của vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc. Và sau này, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm tại Khu 3, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh để đời đời con cháu không luôn ghi nhớ lời dậy của Người và di tích lịch sử này đã xếp hạng di tích lịch sử,văn hóa cấp quốc gia theo quyết định 985-QĐ/VH ngày 07 tháng 05 năm 1997.

Tới thăm huyện đảo Cô Tô, nơi đặt tượng đài đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người còn sống mới thấy được tầm nhìn chiến lược của Người về biển, đảo quê hương. Cũng nhân chuyến đi, tác giả cũng cảm nhận được sự khó khăn, vất vả cuộc sống của nhân dân, các chiến sĩ nơi đảo xa. Nhìn ánh mắt và sự đón tiếp của họ, ánh mắt thân thương, trìu mến thể hiện sự cảm động trước sự quan tâm của khách du lịch đến thăm thú nơi biển, đảo xa xôi.

Và hôm nay đây, trong tình hình Trung Quốc đã và đang ngày đêm quấy phá, xâm phạm chủ quyền trên vùng biển của nước ta và kế thừa tư tưởng vĩ đại của Chủ Tịch Hồ Chí Mính trong một câu nói bất hủ cảu Người đó là: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết cố gắng và tiến bộ” (đoạn văn này được đóng khung treo trong Nhà Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên huyện đảo Cô Tô), chính vì vậy mỗi người dân Việt Nam ở mọi tầng lớp nhân dân, dù già hay trẻ, hãy học tập, noi theo tấm gương Hồ Chủ tịch, hãy sống mãi với tư tưởng sáng ngời của Người, hiến dâng tất cả tình yêu, sự quan tâm cả vật chất lẫn tình thần tới những đồng bào và các chiến sĩ bộ đội biên phòng, các chiến sĩ công an đã và đang ngày đêm bám biển, gìn giữ mảnh đất quê hương mà ông cha để lại. Những việc làm đó có có ý nghĩa vô cùng quan trọng không những làm triệt tiêu các mầm mống, điều kiện có thể nảy sinh các vi phạm chủ quyền biên giới của nhau, củng cố vững chắc “phiên dậu”; Bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới “từ xa” mà còn tạo cơ sở, điều kiện xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm huyện đảo Cô Tô năm 1961

Nguồn: Sưu tầm