TỔNG KẾT CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2020

Căn cứ kế hoạch số 21 KH/CĐN ngày 26 tháng 06 năm 2020 của Ban chấp hành Đoàn trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, căn cứ các kế hoạch phối hợp cùng Quận Đoàn Ô Môn, Xã đoàn Đông Hiệp; Đoàn trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đã thực hiện các nội dung sau trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020.

  1. Chương trình Tiếp sức mùa thi

Thành lập đội tiếp sức mùa thi với 15 thành viên hỗ trợ hơn 1200 lượt thí sinh tại điểm thi trường THPT Bùi Hữu Nghĩa và THPT Bình Thủy – Quận Bình Thủy – TP Cần Thơ; đưa đón hơn 20 lượt thí sinh phát 250 chai nước miễn phí cho thí sinh dự thi.

  1. Chiến dịch Mùa hè xanh – Chung tay xây dựng Nông Thôn mới

– 20 lực lượng tình nguyện viên tham gia hoạt động tư vấn tuyển sinh tại trường với các nội dung thực hiện như: tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh cách làm hồ sơ tuyển sinh, hỗ trợ nhận và trả hồ sơ, trả giấy báo trúng tuyển hỗ trợ bao thư, chụp ảnh thẻ cho thí sinh dự tuyển còn thiếu. Có hơn 500 lượt thí sinh được hỗ trợ.

– Đoàn trường đã phối hợp cùng Quận Đoàn Bình Thủy thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi cho 2 điểm trường THPT Bùi Hữu Nghĩa và THPT Bình Thủy.

– Trong tháng 07 phối hợp cùng Quận Đoàn Ô Môn (cụm thi đua số 5) thực hiện công trình thanh niên “Vì trường đẹp cho em” tại điểm trường THCS Thới Hòa với diện tích vẽ tranh hơn 50m2 giá làm lợi hơn 20 triệu đồng.

– Chiến dịch “Mùa hè Xanh” của ĐVTN trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ phối hợp cùng Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật là chuỗi hoạt động kéo dài trong 3 ngày tại Xã Thới Xuân, Thới Đông – Huyện Cờ Đỏ, Đoàn trường đã phối hợp thực hiện các công việc có ích như:

* Tại xã Thới Xuân: phát hoang, sơn trang trí Cầu Lò Thiêu với chiều dài hơn 20m; tiến hành phát hoang 2Km tuyến đường chính dẫn vào Ủy ban Xã Thới Xuân.

* Tại xã Thới Đông: thực hiện sơn trang trí 01 Cầu với chiều dài hơn 15m. Công việc cụ thể chà nhám, cạo bỏ lớp sơn cũ, phát hoang dọn dẹp hai bên đầu cầu, quét vôi và sơn lan can cầu tuyến vào trung tâm xã Thới Xuân với tổng trị giá 25.000.000 đồn

Tổng giá trị làm lợi là hơn 15 triệu đồng.

Thực hiện tặng quà cho 04 gia đình chính sách tịa xã Thới Xuân và xã Thới Đông, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng; tặng 40 phần quà (bao gồm tập, dụng cụ học tập_ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường tiểu học Thới Đông 1 và Thới Xuân trị giá 4 triệu đồng.

* Tại Xã Đông Hiệp:

Đoàn trường đã phối hợp cùng Ban chấp hành xã Đông Hiệp thực hiện phát hoang trồng hơn 50 cây Hoàng Yến, trồng hoa mười giờ trên tuyến đường dài hơn 3Km với giá trị làm lợi gần 07 triệu đồng, với sự tham gia của hơn 30 lực lượng là Đoàn viên thanh niên trường, Đoàn viên xã Đoàn, và các em học sinh sinh hoạt hè tại xã Đông Hiệp.

* Tại xã Thới Hòa: cùng với cụm thi đua số 5 đã tiến hành trồng hơn 1000 cây bần tại tuyến kênh xã Thới Hòa nhằm chống sạc lỡ, xoáy mòn đất với hơn 20 ĐVTN tham gia và giá trị làm lợi hơn 30 triệu đồng.

3 Hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 cho người dân địa phương thuộc địa bàn hai xã Thới Đông và xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ

Tổ chức phát 500 tờ rơi và tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 cho người dân địa phương thuộc địa bàn hai xã Thới Đông và xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ.

Hướng dẫn và vận động người dân địa phương vài đặt phần mềm Bluezone, là ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế triển khai giúp bảo vệ người dân trước dịch COVID-19.

4 Hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/07/1947 – 27/07/2020)

Đoàn trường trong dịp này đã đến viếng mộ liệt sỹ Phan Thành Thật – tại Hậu Giang, Đoàn trường cũng đã gửi tặng phần quà trị giá 1 triệu đồng cho gia đình liệt sỹ; đây là hoạt động thường niên của Đoàn trường với gia đình liệt sỹ Phan Thành Thật trong nhiều năm qua.

Ngoài ra Đoàn trường còn điều động 30 Đoàn viên tham gia chương trình thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành Phố Cần Thơ; tham gia thắp nến và giữ lửa cho 250 phần mộ liệt sỹ.

Đoàn trường còn tích cực chia sẽ, tuyên truyền các bài viết về truyền thống, ý nghĩa ngày TBLS trên các trang mạng xã hội của Đoàn trường và website Đoàn – Hội sinh viên trường.

Hôm nay ngày 27/7/2020 Đoàn trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ cùng với Quận Đoàn Bình Thủy, Siêu Thị Co.opmart Bình Thủy,…

Người đăng: Đoàn Trường Cao Đẳng Nghề Cần Thơ vào Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

“Nay đất nước đã liền một dảiCông ơn này nhớ mãi các anhNhững người liệt sĩ xứng danhHy sinh để lại màu xanh cho…

Người đăng: Đoàn Trường Cao Đẳng Nghề Cần Thơ vào Chủ nhật, 26 tháng 7, 2020

5 Hoạt động tình nguyện tại chỗ – Vì trường lớp Sáng – xanh – sạch – đẹp:

Đoàn trường đã chỉ đạo cho các Đoàn Khoa/TBM thực hiện các phần việc vệ sinh tại chỗ các khối nhà học, xưởng thực hành với hơn 750 lượt ĐVTN tham gia; các phần việc chủ yếu là bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh máy móc, thiết bị thực hành, làm cỏ, trông hoa trong khuôn viên trường.

 

Ngoài ra Đoàn trường được sự cho phép của Đảng ủy – Ban giám hiệu tiến hành thực hiện mô hình “Cà phê sách – Cà phê việc làm” và đã khai trương vào ngày 10/08/2020; mô hình là nơi các bạn ĐVTN có thể đọc sách miễn phí, tra cứu các thông tin việc làm thời vụ hoặc chuyên môn dễ dàng, còn là nơi yên tính để các bạn có thể tự học, tự sách tạo. Ngoài ra mô hình còn tạo nguồn thu cho Đoàn trường để thực hiện các hoạt động, quỹ học bổng Đoàn trong thời gian tới.

Đội tình nguyện tại chỗ Đoàn Khoa Điện đã thực hiện công trình Lắp hệ thống chiếu sáng đường nội bộ giữa Trung tâm GD thường xuyên và trường CĐN với chiều dài gần 500m. Thay mới 8 bộ đèn. Kinh phí ước tính hơn 5 triệu đồng với 10 lượt sinh viên tham gia.

6 Hoạt động hướng về biên giới, biển đảo và bảo vệ môi trường

Đoàn trường cùng với Quận Đoàn Ô Môn và trường THCS Thới Hòa thực hiện Công trình thanh niên “Vì trường đẹp cho em” tại đây Đoàn trường đã thực hiện các bức tranh vẽ tuyên truyền biên giới, hải đảo Việt Nam qua bức bích họa lớn có tên “Bảo vệ biển đảo Việt Nam” nhằm tuyên truyền giáo dục cho ĐVTN về ý thức bảo vệ chủ quyền Biển đảo Việt Nam, khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của chủ quyền Việt Nam.

Bên cạnh đó Đoàn trường cũng vẽ 02 bức họa tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường, trồng cây, ý thức xanh trong mọi hoạt động. Hai bức họa nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ Ban giám hiệu trường THCS Thới Hòa và các em học sinh tại đây.

Ngoài ra Đoàn trường, Hội sinh viên trường còn tích cực tuyên truyền các bài viết về bảo vệ biên giới, hải đảo Việt Nam qua các kênh thông tin của Đoàn như trang mạng xã hội, website …

7 Hoạt động tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Đàon trường đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Đoàn trường ban hành công văn đến các Đoàn cơ sở tăng cường tuyên tuyền, giáo dục ĐVTN trong toàn Trường về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ vững trật tự xã hội và đảm an toàn giao thông trong thời gian nghỉ hè.

Lắp các biển báo giao thông trong đường nội bộ trường, nhắc nhở các bạn ĐVTN tuân thủ các quy định về luật giao thông đường bộ, đặc biệt lưu ý khi di chuyển trong tường do trường đang trong quá trình nâng cấp, cải tạo.

Bằng nhiều hình thức, phương tiện như Website của Trường, Trang Facebook chính thức của Đoàn trường,… Các Đoàn cơ sở đã tuyên truyền và nhắc nhở ĐVTN những nội dung theo tinh thần chỉ đạo của Ban Tổ chức Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện Hè năm 2020 nhằm giúp các bạn ĐVTN có kì nghỉ hè an toàn, thiết thực và thành công, hướng đến xây dựng người Cần Thơ “Trí tuệ – Năng động – Nhân ái – Hào hiệp – Thanh lịch” theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW giai đoạn 2016 – 2020. toàn giao thông.

Trong đầu tháng 08 Đoàn trường đã phối hợp cùng Đoàn phường Bùi Hữu Nghĩa, Đoàn Công An thành phố thực hiện khảo sát lắp đặt tuyến đèn chiếu sáng phục vụ nhu cầu du lịch và bà con tại cồn Sơn – Phường Bùi Hữu Nghĩa; theo dự toàn công trình có chiều dài gần 1,2 km với số tiền đầu tư ước tính trên 60 triệu đồng từ nguồn đóng góp của Đoàn Thanh niên Công An, Đoàn trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ.

Phối hợp cùng Đoàn phường Bình Thuỷ dọn vệ sinh tuyến đường Nguyễn Truyền Thanh gần 1,3km với sự tham gia của hơn 20 sinh viên trường CĐN Cần Thơ và địa phương.

Ngoài ra Đoàn trường còn phối hợp cùng Đoàn phường An Thới thực hiện vệ sinh, xóa quảng cáo trái phép trên tuyến đường CMT8, tuyến đường Nguyễn Việt Dũng, Đồng Văn Cống với hơn 20 lực lượng tham gia.

8 Phát triển lực lượng, nhân rộng mô hình

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên Website Trường và Trang mạng xã hội của Đoàn trường về Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện Hè năm 2020 với các bản tin, bài báo và ảnh về các hoạt động của Chiến dịch nhằm kêu gọi tinh thần xung kích, tình nguyện của ĐVTN trong Trường tham gia vào Chiến dịch.

Đồng thời, thông báo kế hoạch chi tiết các hoạt động trong chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện Hè năm 2020 đến ĐVTN bằng nhiều hình thức, giúp ĐVTN nắm bắt được thông tin về các hoạt động; sẵn sàng tiếp nhận và tạo mọi điều kiện để ĐVTN đăng ký tham gia vào các hoạt động thuộc Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện Hè năm 2020.

Công tác xây dựng Đảng, Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp đoàn viên, thanh niên thông qua các hoạt động của Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện Hè năm 2020 đã được nhiều Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn trường quan tâm, chú trọng thực hiện

Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè năm 2020 khép lại với những hoạt động cụ thể mà Đoàn trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ thực hiện, đây là hoạt động thường niên được Ban giám hiệu nhà trường, Ban thường vụ Đoàn trường đặc biệt quan tâm chú trọng thực hiện vì mục tiêu cũng như hiệu quả mà Chiến dịch mang lại. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 Đoàn trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ thực hiện vào các ngày thứ 7 và chủ nhật  các tuần từ ngày 26/07/2020 đến ngày 31/08/2020 tại các đơn vị Quận Ô Môn, xã Thới Đông, xã Thới Xuân, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.