Thủ lĩnh Đoàn 17 lần hiến máu tình nguyện

Với trái tim giàu lòng nhân ái, anh Lê Hữu Thắng, Bí thư Đoàn xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã 17 lần tham gia hiến máu cứu người. Ngoài ra, anh Thắng còn vận động người dân, đồng nghiệp và đoàn viên thanh niên tham gia, giúp lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương.

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh năm 2007, anh Lê Hữu Thắng về tham gia công tác đoàn tại địa phương. Sau 4 năm rèn luyện, phấn đấu, anh Thắng được bầu làm Bí thư Đoàn xã Thạch Liên.

Anh Lê Hữu Thắng trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện

Kể về lần đầu tiên hiến máu tình nguyện, anh Thắng vẫn còn nhớ như in sự lo lắng của mẹ mình: “Lúc đó mẹ tôi có ý ngăn cản vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi. Nhưng khi được giải thích về lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe và ý nghĩa nhân đạo của hành động này, mẹ tôi rất ủng hộ. Những lần sau, mỗi khi con trai tham gia hiến máu tình nguyện, mẹ lại chăm chút ăn uống cho tôi hơn”.

Trong 17 lần hiến máu tình nguyện, anh Lê Hữu Thắng có 7 lần trực tiếp hiến máu, góp phần cứu sống bệnh nhân tại các bệnh viện.

Anh Thắng chia sẻ: “Trực tiếp hiến máu cứu sống người bệnh, giúp họ vượt qua ranh giới sinh – tử, đối với tôi vô cùng ý nghĩa nên bất kể thời gian nào và dù có bận rộn đến mấy, khi hay tin có người cần máu, đúng với nhóm máu của mình thì tôi sẽ đến ngay”.

Mới đây nhất, chiều 27/02, đang trong giờ làm việc, nhận được tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà về trường hợp bệnh nhân Trần Hữu Huỳnh bị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, cần truyền máu gấp. Không ngần ngại, anh Thắng trực tiếp đến bệnh viện, tiến hành các bước truyền máu, góp phần cứu sống bệnh nhân Huỳnh.

Với những lần đi tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện, Bí thư Đoàn Lê Hữu Thắng đã trở thành tấm gương sáng, giúp lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Thời gian qua, Đoàn xã Thạch Liên luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương.

Tham gia Câu lạc bộ ngân hàng máu sống xã Thạch Liên, hiện có 40 người sẵn sàng cho máu khi cần thiết. Họ là những đoàn viên thanh niên trẻ, cán bộ công chức, giáo viên mầm non… Không chỉ cá nhân anh Thắng mà những thành viên khác trong câu lạc bộ cũng nhiều lần tham gia hiến máu như anh Mai Tùng Sơn 14 lần, anh Đinh Văn Nga 8 lần. Đặc biệt, anh Bùi Văn Nam, mặc dù là người tàn tật nhưng đã có 3 lần tham gia hiến máu…

Tại xã Thạch Liên, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành “việc tử tế” mỗi ngày, là nét đẹp nhân văn sâu sắc của người dân nơi đây. Người dân ở xã Thạch Liên vẫn còn truyền tai nhau câu chuyện “cả làng cho máu”.

Anh Thắng kể lại: “Đó là trường hợp tại thôn Khang vào đầu năm 2018. Lần đó, chị Nguyễn Thị Phương sinh con thứ 2 bị băng huyết mất máu rất nhiều cần đến 5 đơn vị máu nhưng người nhà không ai trùng nhóm máu. Sau khi gia đình liên lạc, chúng tôi đã bắc loa thông báo đến các xóm. Trong ngày đó, hơn 100 người tại thôn Khang đã gác công việc vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, xin hiến máu. Kết quả, bệnh viện đã có đủ 5 đơn vị máu để cứu 2 mẹ con chị Phương vượt qua ranh giới sinh – tử hiểm nghèo”.

Anh Dương Anh Dũng, Bí thư Huyện đoàn Thạch Hà chia sẻ: “Đồng chí Lê Hữu Thắng là một Bí thư Đoàn tiên phong trong mọi hoạt động tại địa phương. Không chỉ trong phong trào hiến máu tình nguyện mà ở các phong trào khác như xây dựng nông thôn mới, tiếp sức mùa thi… đồng chí Thắng đều năng nổ, nhiệt tình, là tấm gương sáng cho đoàn viên thanh niên nông thôn noi theo”.

Theo CAND (KA) – Cổng thông tin điện tử TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh