Nghị lực phi thường của cô bé không tay

Vừa cất tiếng khóc chào đời, số phận đã không cho em được cơ thể lành lặn như bao người khác. Nhưng bé Nguyễn Như Linh (ở thôn Trung, xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn có thể làm mọi việc bằng đôi chân bé nhỏ của mình, khiến mọi người yêu mến và nể phục.

Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay, nhưng Nguyễn Như Linh thì khó cả tứ chi. Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, em đã được các bác sĩ chuẩn đoán bị dị tật, không có cánh tay. Thân hình bé nhỏ, chân tay khoằn khèo, nên lúc nào trông bé Linh cũng như một cơ thể thiếu sức sống. Bước đi của em vẹo vọ, thân hình nghiêng ngả nên chẳng bao giờ em có thể đứng thẳng được. Trông thấy hình ảnh của cô bé, từ người thân gia đình đến hàng xóm ai cũng cảm thấy thương cảm.

Dù không có được một cánh tay lành lặn, nhưng Linh vẫn tự tập đọc, tập viết và viết chữ rất đẹp

Anh Nguyễn Anh Tuấn (33 tuổi), cha của bé Linh xúc động kể dù đã được các y bác sĩ cho biết trước, dù đã được chuẩn bị tâm lý, nhưng khi con chào đời vẫn khiến cả gia đình cảm thấy bàng hoàng và xót xa. Cơ thể bé Linh tiều tụy, yếu rớt mồng tơi, thường xuyên bị viêm nhiễm, viêm phổi mãn tính, 2 cánh tay chỉ còn một mẩu, ngắn tũn nên bên chân bị khoèo, chỉ còn 4 ngón, khuôn mặt biến dáng bởi u. Vì vậy, bé Linh đã phải trải qua nhiều ca phẫu thuật khắc nghiệt để có thể sống sót, khiến cơ thể vốn đã yếu lại càng trở nên yếu hơn.

Thương con đến cháy lòng, nhưng hai vợ chồng chỉ biết nuốt lệ vào tim, động viên nhau cố gắng nuôi con vượt qua những tháng ngày bệnh tật. Gia cảnh neo nghèo, lại thêm bệnh tật trầm trọng, khiến mọi của cải trong nhà anh chị cứ “đội nón ra đi”. Vì sự thiệt thòi đó của cô con gái nhỏ mà anh Tuấn chị Nương chỉ biết bù đắp cho con bằng tình thương và sự quan tâm, chăm sóc.

Tuy nhiên, bằng nghị lực và khát vọng sống phi thường, cô bé đã khiến mọi tất cả mọi người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Dù chân tay bị khoèo, không có đôi tay nhưng cô bé vẫn tự vịn cằm vào ghế đứng dậy và tập đi. Hình ảnh Nick Vujicic, một người khuyết tật, không có cánh tay, người đã truyền cảm hứng sống cho biết bao người cũng đã giúp chị và bé Linh tìm thấy điểm tựa tinh thần.

Chẳng những có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình, cô bé còn có thể làm được tất tật mọi thứ cho mình, từ vệ sinh cá nhân đến xếp quần áo, quét nhà phụ mẹ, tập đi xe đạp và viết chữ. Thấy bé khiếm khuyết lại yếu ớt nên ban đầu anh chị không cho con đi học, nhưng Linh đã khóc xin đi học bằng được mới thôi.

Người đồng hành với Như Linh trong quá trình “tự lập”, học viết bằng chân chính là mẹ bé. Chị Nương cho biết thời gian đầu bé học viết chữ bằng chân nên đôi chân mỏi lắm, có lúc sưng phồng, chị phải xoa bóp, mát xa chân cho con. Chị cũng là người bạn đồng hành với Linh, giúp cô con gái chịu nhiều thiệt thòi của mình tự tin và có thể tự làm mọi việc.

Dù đã trải qua lớp học mầm non và có thể viết chữ bằng chân, nhưng khi vào lớp 1, cả nhà ai cũng lo lắng và nghĩ Linh không theo được các bạn. Vốn chăm chỉ và có nghị lực, năm nào cô bé cũng đứng đầu lớp, và đặc biệt là em viết chữ rất đẹp.

Chia sẻ về cô học trò nhỏ Nguyễn Như Linh, cô giáo Nguyễn Thị Huyền cho biết, Linh là cô bé đầy nghị lực và có tinh thần ham học. Như Linh cũng là một trong những trường hợp hiếm hoi vinh dự 2 lần được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức vì đã có thành tích vượt khó vươn lên trong học tập. Vượt qua những khiếm khuyết của bản thân, cô bé Như Linh vẫn sống một cách vui vẻ, hòa đồng với bạn bè, với mọi người và trở thành tấm gương sáng về nghị lực sống.

Do bệnh tật, dù đã vào lớp 3 nhưng cô bé giờ chỉ cao 80cm, nặng 14kg, nhưng Linh vẫn kiên cường vươn lên, tấm gương của cô bé đã mang lại nghị lực và niềm tin cho biết bao người tiến về phía trước, chiến thắng số phận, chiến thắng cuộc đời.

Theo Đại đoàn kết (KA) – Cổng thông tin điện tử TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh