Con chip mã nguồn mở này khiến các nhà khoa học tin rằng có thể tạo ra bộ vi xử lý 200.000 lõi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton đã chế tạo thành công con chip 25 lõi, hứa hẹn có thể tạo ra những bộ vi xử lý với số lõi khổng lồ trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế thành công một con chip máy tính mới, mà hứa hẹn có thể tăng đáng kể hiệu năng tính toán của các trung tâm dữ liệu có quy mô lớn. Đây là một bộ vi xử lý có mã nguồn mở với 25 lõi, được lấy tên là Piton.

Số lõi CPU trong một bộ vi xử lý quyết định khả năng tính toán, càng nhiều lõi thì con chip càng xử lý được nhiều tập lệnh cùng lúc một cách song song. Chính vì vậy mà hiệu suất tổng thể của những bộ vi xử lý đa lõi luôn cao hơn đáng kể.

Chip máy tính tương lai có thể đạt con số 200.000 lõi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton tin rằng dựa trên cơ sở thành công của con chip Piton 25 lõi này, họ có thể tạo ra những bộ vi xử lý máy tính với 200.000 lõi bằng cách kết hợp 8.000 con chip Piton 64-bit.

Piton là một bộ vi xử lý mã nguồn mở dựa trên OpenSparc, một phiên bản sửa đổi của bộ vi xử lý Oracle OpenSparc T1. Phiên bản hiện tại của chip Piton có kích thước 6x6mm, với hơn 460 triệu transitor (32nm).

David Wentzlaff, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Đại học Princeton cho biết: “Con chip Piton mà chúng tôi tạo ra là con chip có kích thước lớn nhất từng được chế tạo tại học viện công nghệ. Tạo tiền đề cho những máy chủ trong tương lai có hiệu năng cao hơn và cũng có chi phí thấp hơn”.

Trước đây vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Glasgow đã chế tạo thành công con chip xử lý 1.000 lõi có tốc độ siêu nhanh. Sau đó, IBM cũng ra mắt bộ vi xử lý có 4.096 lõi mô phỏng hệ thần kinh của con người.

Tuy nhiên với 200.000 lõi thì đó sẽ là sự khác biệt rất lớn, nếu như các nhà nghiên cứu của Đại học Pricenton có thể thành công. Và không chỉ được sử dụng trong những trung tâm dữ liệu lớn, các con chip này hoàn toàn có thể được trang bị cho những chiếc máy tính cá nhân.

Khi đó, chiếc máy tính cá nhân của bạn cũng sẽ có sức mạnh tương đương những siêu máy tính hàng đầu thế giới hiện nay.

Tham khảo: thehackernews