Cảm nhận và suy ngẫm về Trường Sa thân yêu

Biển đảo nước ta có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đến sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Biển nước ta chứa đựng nhiều giá trị về kinh tế, là trục giao thông  đường biển quốc tế từ Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương, chứa đựng tiềm năng kinh tế – du lịch biển to lớn. Nhìn từ góc độ an ninh quốc phòng, biển đảo nước ta là không gian chiến lược đặc biệt quan trọng, là tuyến phòng thủ nhiều tầng, nhiều lớp, là những điểm tựa, những pháo đài tiền tiêu, là lá chắn vững chắc từ hướng biển. Lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta cho thấy trong số 14 lần kẻ thù tiến công xâm lược nước ta có tới 10 lần chúng bắt đầu từ hướng biển.Nhớ lại lịch sử và để chúng ta cảm nhận được câu thơ của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến: Thương đất nước trên ba ngàn hòn đảo/ Suốt ngàn năm bóng giặc vẫn chập chờn. Với vị trí địa lý như thế, bảo vệ và giữ gìn biển đảo trở thành nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc.

Từ ngày 7/5 đến ngày 16/5/2016, Đoàn cán bộ Học viện Cảnh sát nhân dân được vinh dự tham gia Đoàn công tác số 11 của Quân chủng Hải quân đi thăm, kiểm tra quân dân quần đảo Trường Sa  và Nhà Dàn DK1. Một hành trình hàng trăm hải lý, một trải nghiệm hải trình đầy ý nghĩa để có sự hiểu biết về biển đảo bằng trực giác, bằng cảm nhận từ thực tế với thật nhiều cảm súc dạt dào. Có lẽ hiếm có cơ hội trong cuộc đời mỗi người chúng ta có dịp được đi và trải nghiệm Trường Sa. 10 giờ sáng ngày 7/5/2016 Tàu 996 chở 198 hành khách cùng với các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng rẽ sóng tiến về biển đảo xa xăm. Chúng tôi thật không thể diễn tả hết tâm trạng chờ đợi mong mỏi để được đến với các hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió, vị trí tiền tiêu của Tổ quốc.

Tàu 996 đưa Đoàn công tác số 11 ra thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa

Hành trình của Đoàn công tác cập đảo Đá lớn vào lúc 14 giờ ngày 9/5/ 2016, được gặp gỡ, giao lưu cùng các chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ trên Đảo. Qua làm việc, thăm hỏi, giao lưu, chúng tôi mới thấy hết ý thức trách nhiệm, tình yêu của người lính đối với mỗi hòn đá, mỗi con sóng, giữa nắng gió và bão tố biển khơi. Giữa biển cả mênh mông, nơi chỉ có những con sóng bạc đầu, nơi ngày đêm người lính đảo luôn hướng về đất liền, tiếng cười, giọng nói, cái bắt tay, đôi câu trò truyện như những điều giản dị đời thường nhưng giữa đảo sóng xa xôi ấy lại là niềm mong mỏi, khát khao, chờ đợi…Có lẽ giữa bốn bề dài rộng vô tận của biển cả mỗi chúng ta mới thấy hết cái qúy giá của gọng nói, nụ cười, của những lời động viên chia xẻ. Trong bao la sóng dội ấy có tiếng cười đồng đội, có tình quân dân nồng ấm thân thương, có sự chia xẻ và có cả niềm tin vào sự vững bền của chân lý chủ quyền, của những giá trị thiêng liêng cao cả. Sự cao cả ở đây không chỉ là những khẩu hiệu, những chỉ thị mà là những việc làm rất cụ thể, là sức chịu đựng của những chàng trai lính đảo trước cái nắng nóng của biển đảo, sự chát mặn của biển sâu, những khó khăn, thiếu thốn trăm bề của đời sống vật chất và tinh thần giữa đảo xa vây quanh bốn bề sóng nước…

Đoàn cán bộ Học viện CSND chụp ảnh tại Cột đá chủ quyền Đảo Trường Sa lớn

Hành trình thăm và làm làm việc với quân dân đảo Trường Sa đưa chúng tôi đến với đảo Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Cô Lin, Phan Vinh A, Phan Vinh B, Đảo Đá Tây, Đảo Trường Sa Lớn và đến Nhà Dàn DK1 khép lại hành trình đầy ắp những trải nghiệm quý giá.

Đồng chí Đại tá, PGS,TS. Phạm Thái Bình – Trưởng đoàn tặng quà của Học viện CSND cho chiến sĩ Đảo Sơn Ca.

Được tới những đảo chìm, đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa, được tận mắt nhìn, suy ngẫm mới thấy biển cả thật rộng lớn, hùng vĩ và thân thương đến nhường nào! Biển đã trở thành một phần máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Biết bao máu xương, công sức, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người Việt đã đổ xuống để xác lập quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền các đảo trên Biển Đông!

Mang trong mình tình yêu biển cả da diết, nhưng chỉ khi được đến, trực tiếp nếm vị mặn chát của nước biển, trực tiếp chứng kiến những khó khăn vất vả của các chiến sĩ biển đảo Trường Sa chúng tôi mới càng ngấm, càng hiểu và càng thấy yêu quý Tổ quốc Việt Nam, dải đất cong cong hình chữ S đã trải qua bão dông, khói lửa, gian khó nhọc nhằn và sinh tồn cùng 4000 năm dựng nước, giữ nước. Đất nước của thế đứng, của nhưng bài ca chiến trận “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa…”. Đến với Trường Sa, chúng tôi càng cảm nhận hết câu nói của Bác Hồ kính yêu từng căn dặn “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng/ Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển/ Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Khi đoàn chúng tôi dừng lại tại vùng biển đảo Gạc Ma – Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa – nơi mà cách đây 28 năm, vào ngày 14/3/1988 đã diễn ra cuộc chiến đấu và hy sinh anh dũng của cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam vì sự vẹn toàn chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Hải quân nhân dân Việt nam đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa được tổ chức thành kính, trang nghiêm trên bong Tầu 996. Những người con anh hùng của đất mẹ Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại nơi biển sâu hàng ngàn mét trong lòng đại dương mênh mông, trong sóng vỗ gầm gào, trong nước biển mặt chát như máu và nước mắt, như tình thương và uất hận dâng trào…Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến từng viết: Máu đã đổ ở Trường Sa ngày ấy/ Bạn tôi nằm dưới sóng mặn vùi thân/ Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả/ Những chàng trai ra đảo đã quên mình…Trường Sa hôm nay trong Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, trong tĩnh lặng trầm tư của lòng người và sự lặng im hiếm hoi của biển cả, đồng chí Đại tá Đoàn Huy Tòng, Phó chủ nhiệm Hậu cần quân chủng Hải quân xúc động đọc Diễn văn tưởng niệm đưa chúng tôi về trở về với thời máu và hoa của dân tộc…Trong những chiến sĩ đã yên mình dưới lòng biển cả đất mẹ thân yêu có những chàng trai binh nhất, binh nhì, khi hy sinh chưa tròn một tuổi quân, chưa một lần biết yêu. Những chàng trai tuổi hai mươi ấy đã hóa thành sóng nước với biết bao nhiêu ước mơ, những nhiệt huyết đam mê tuổi trẻ còn dang dở, đành gửi lại biển xanh và nổi chìm cùng con sóng. Để hôm nay, những thông điệp về những giá trị sống được kết nối, hiện hữu và linh nghiệm trở về… Thông điệp ấy nói với chúng ta rằng, hơn tất cả là sự biết ơn, sự thành kính và tiếc thương những đồng chí đồng đội của chúng ta đã vĩnh viễn nằm lại nơi biển sâu. Họ để lại cho chúng ta một ý nghĩa cao cả về giá trị sống, để mỗi chúng ta cần học bài học để sống tốt hơn, không hổ thẹn với lương tâm mình và với những người đã ngã xuống trên biển đảo vì chủ quyền linh thiêng nơi vọng gác tiền tiêu của Tổ quốc.

Khi làm lễ Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại vùng đảo Gạc Ma và tại vùng biển Nhà Dàn DK1, chúng tôi đã thả lễ vật, hương hoa, các vật dụng xuống biển như một hành động tri ân, tấm lòng thành kính trước hương hồn của các liệt sĩ hy sinh vì biển đảo quê hương. Biển sâu xanh thẳm, lạnh và mặt chát,  sự liên tưởng về một nghĩa trang bằng nước, nơi sâu thẳm của đại dương, chúng tôi và Tổ quốc luôn ghi công và nhớ về các anh! Vẫn biết không có cuộc chiến tranh nào lại không có sự hy sinh, những mất mát, bi thương. Các anh và còn nhiều lắm các liệt sĩ đã hy sinh và hóa thành tượng đài bất tử cho Tổ quốc được hòa bình. Nhớ lại những năm tháng chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, những nghĩa trang Trường Sơn, Quảng Trị, những nghĩa trang liệt sĩ ở tất cả các tỉnh thành trên đất nước từ Ải Năm Quan đến đất Mũi Cà Mau, từ Trường sơn đến nghĩa trang liệt sĩ trên biển đảo Trường Sa… Không chỉ có nghĩa trang trên biển mà có cả nghĩa trang trên sông. Có lẽ không một quốc gia nào giống như Việt Nam lại có nhiều nghĩa trang liệt sĩ đến thế. Hầu như làng nào, xã nào cũng có nghĩa trang liệt sĩ. Chỉ tính riêng ở Quảng trị đã có 72 nghĩa trang rồi với hàng vạn ngôi mộ. Nếu mỗi ngôi mộ chỉ thắp lên một ngọn nến thì đêm đêm cả nước ta sẽ sáng rực lên như một dải ngân hà. Chúng ta đã từng thả hoa và nến trên sông Thạch Hãn, hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã trôi đỏ trên dòng sông Thạch Hãn cùng những âm hưởng hào hùng bi tráng… Và hôm nay, chúng tôi thả hương hoa xuống Biển Đông trong lòng tự hỏi còn có bao nhiêu người lính nằm lại dưới đáy đại dương sâu lạnh kia? Có bao nhiêu người lính còn nằm lại nơi núi rừng Trường sơn heo hút?…Có lẽ, không có sự hy sinh nào vĩ đại và được nghi nhận như sự hy sinh vì Tổ quốc. Không có giá trị nào cao hơn giá trị của sự cống hiến vì độc lập, chủ quyền của dân tộc, vì từng tấc đất thiêng liêng của cha ông mà người lính đã ngã xuống. Anh có thể nằm lại trong lòng đất, đất ôm anh và sưởi ấm cho anh nơi cõi vĩnh hằng, để anh trở về trong lòng đất mẹ kính yêu. Anh có thể nằm lại nơi sông sâu, biển cả, nhưng sóng biển, mưa nguồn vẫn đưa anh trở về với đất mẹ, nơi đó có nhân dân và Tổ quốc của anh.

Giữa biển cả gầm gào sóng vỗ, một vòng tròn Gạc Ma bất tử nơi ấy cách đây 28 năm Tàu HQ – 604 bị tàu chiến nước ngoài tấn công và bị bắn chìm, 64 sĩ quan chiến sĩ hải quân và công binh đã anh dũng hy sinh, các anh vĩnh viễn nằm lại với biển cả mênh mông, rộng lớn và sâu thẳm. Quên sao được hình ảnh Thiếu úy Trần Văn Phương đã hy sinh khi tay không giữ cờ Tổ quốc: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo”! Đúng, máu của các liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa đã tô thắm cho lá cờ truyền thống của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Giữa bốn bề biển cả mênh mông sự hy sinh của các anh hòa vào làm thành bản anh hùng ca dạt dào tiếng sóng. Và chỉ giữa biển cả mênh mông này, chúng tôi mới thấu hiểu sự hy sinh đó thật lớn lao đến nhường nào! Vì thế “Bảo vệ biển đảo của Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả, là mệnh lệnh trái tim của người lính” các lực lượng Hải quân nhân dân Việt nam anh hùng đã dũng cảm vượt mọi khó khăn gian khổ, kiên trì, mưu trí, sáng tạo, bản lĩnh, chủ động bình tĩnh xử lý các tình huống trên nguyên tắc chủ quyền biển đảo là giá trị tối cao, sự hy sinh của các anh đã viết tiếp trang sử 4000 năm dựng nước và giữ nước.

Trải nghiệm trong chuyến công tác Trường Sa, chúng tôi mới hiểu rõ rằng, chủ quyền của chúng ta về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hiện hữu không chỉ từ phương diện lịch sử, những văn bia, chứng sử hết sức rõ ràng mà còn là những cột mốc xi măng vững chắc chứa đựng thông điệp đanh thép về chủ quyền hợp pháp, không thể tranh chấp trên Biển Đông, những cột đá chủ quyền với những vĩ độ, kinh độ được thừa nhận dựa theo Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982. Những cột đá chủ quyền nơi đoàn công tác đến thăm vừa mang tính biểu tượng của chủ quyền quốc gia trên đảo song những cột đá chủ quyền ấy còn được đúc bằng máu, mồ hôi, sự hy sinh của người chiến sĩ Hải quân và nhân dân Việt Nam qua nhiều thế hệ. Họ không chỉ tạo dựng cột mốc trên thực địa đứng vững trước bão tố phong ba theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng mà còn là cột mốc sâu thẳm về giá trị trong lòng mỗi chúng ta.

Đồng chí Đại tá Vũ Văn Lâu – Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, thành viên của Đoàn tặng quà cho cán bộ chiến sĩ đảo Sơn Ca 

 Có đi Trường Sa mới biết nước biển Trường Sa xanh và mặn nhường nào! Giữa những đảo nổi, đảo chìm chỉ có nước biển và nước biển, chỉ có một màu xanh tít tắp, chỉ có gió, bão tố, nắng nóng và mây trời mêng mông vô tận…Đến với Trường Sa chúng tôi chứng kiến màu xanh của thiên nhiên hoa trái, những cây bàng vuông, cây phong ba, những vạt rau xanh, những chậu hoa mười giờ đỏ thắm đang bật dậy với sức sống mãnh liệt giữa sóng cồn bão giật. May mắn được đến với Trường Sa chúng ta sẽ hiểu được sức mạnh của con người trên đảo thật quả cảm và khâm phục. Những cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên đảo Trường Sa sống trong bão tố, thiếu thốn trăm bề, vậy mà vẫn có những con người cả đời gắn bó với biển đảo, có những chiến sĩ, những chàng trai mười tám, đôi mươi đã vượt lên sóng cả, bảo tố gian nguy đang ngày đêm chắc tay súng, giữ vững chủ quyền biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Các chiến sĩ Trường Sa vẫn đứng hiên ngang giữa bão tố phong ba để canh giữ từng mỏm đá, từng bãi san hô, giữ cho những ngọn hải đăng luôn sáng để thắp sáng cho chân lý chủ quyền là bất khả xâm phạm. Có đến, có đi Trường Sa chúng ta mới cảm nhận hết cái hay, cái thực của bài hát “Khúc quân ca Trường Sa” của nhạc sỹ Đoàn Bổng “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây giữ gìn quê hương. Đảo này là của ta, biển này là của ta, Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua. Chiến sĩ Trường Sa, viết tiếp bài ca, về những tấm gương anh Bộ đội Cụ Hồ, đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta… »

Một năm ở Trường Sa chỉ có vài tháng biển ít bão tố, các đoàn thăm đảo từ đất liền mới có thể thực hiện được hành trình. Những cuộc đi thăm như thế chỉ diễn ra chốc lát, vội vã bởi phải phụ thuộc vào nước biển lúc triều lên và chia tay khi nước triều chưa kịp rút. Những lời ca tiếng hát, những cái bắt tay thật chặt và ấm áp tình quân dân, đôi khi là những giọt nước mắt, những xẻ chia với người lính đảo rắn giỏi, sạm nắng, mạnh mẽ nhưng cũng rất lạc quan yêu đời, đầy đam mê và khát vọng. Chúng tôi đã hát cùng với người lính đảo bằng cả trái tim mình, và chúng tôi muốn gửi gắm đến họ lời nhắn nhủ từ đất liền rằng các anh cứ yên lòng và kiên trung canh giữ biển đảo, hơn 90 triệu trái tim người dân đất Việt luôn hướng về các anh, sẽ không thể có một thế lực nào có thể chia cắt giữa đất liền với biển đảo xa xôi, rằng “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Tổ quốc Việt Nam”.

Đoàn cán bộ Học viện CSND thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình ở đảo Trường Sa lớn

Đến với Trường Sa, có một điều thật kì diệu, nơi đảo xa là thế, khó khăn là thế, vẫn có tiếng trẻ thơ hò reo nơi sân trường, tiếng giảng bài và học bài của cô và trò hòa cùng tiếng sóng. Ở nơi đó còn có những chùa chiền cổ kính, những nhà sư, những tiếng chuông chùa, bài tụng kinh niệm phật của sư thầy cầu cho quốc thái dân an, chủ quyền biển đảo được giữ vững, sóng yên biển lặng, cầu cho hải lộ bình an…Đến với Trường Sa, đến với những người lính đảo, những người dân, trường học và những cô giáo trẻ trung yêu đời yêu nghề, những ngư dân ngày đêm bám biển, những nhà sư nhất tâm thiền viện vì đẹp đạo tốt đời…một vạt rau xanh, một ngôi đền cổ kính, một mái chùa linh nghiêm…đó chính là hình ảnh của quê hương đất Việt nơi đảo xa. Đó cũng chính là chủ quyền dân tộc đã có từ ngàn xưa mà cha ông ta đã tạo dựng. Có đến với Trường Sa chúng ta mới thấy tình cảm quân dân nơi đây thật ấm áp chân tình, cởi mở, tự nhiên. Hình như giữa biển khơi, con người trở nên thật bé bỏng, mong manh và chỉ còn lại là sự đoàn kết, yêu thương, gần gũi. Trước giông tố biển cả, trước sức uy hiếp của kẻ thù để người lính đảo chắc tay súng, vượt lên muôn ngàn khó khăn gan khổ, hiểm nguy, thiếu thốn để bảo vệ những hòn đảo thân yêu của Tổ quốc, thì hơn 90 triệu người dân phải hướng về biển đảo. Hãy dành cho những người lính đảo sự quan tâm nhiều hơn nữa về vật chất và tinh thần để họ chắc tay súng bảo vệ biển đảo quê hương.

Cán bộ Học viện CSND với các trẻ em trên Đảo Trường Sa               

Học viện Cảnh sát nhân dân đã nhiều năm nay luôn có những hoạt động hết sức thiết thực hướng về Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu. Năm nay Học viện gồm 15 thành viên trong đó có 13 đồng chí là cán bộ lãnh đạo cấp khoa, phòng, bộ môn và trung tâm cùng 2 đại biểu khách mời danh dự. Hoạt động của Đoàn đã hoàn thành tốt mục tiêu và kế hoạch, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm. Đoàn đã giao lưu và tặng 28 thùng quà cho các đơn vị đóng quân trên các đảo; Tặng quà cho 7 hộ dân đang sinh sống trên đảo Trường Sa lớn; Tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về Trưởng Sa”  đạt được 2 giải thưởng… Một chuyến đi công tác tuy nắng gió, khắc nghiệt nhưng đầy ý nghĩa. Qua chuyến công tác này, chúng tôi trong mỗi bài giảng, trong phạm vi công tác của mình sẽ kể cho sinh viên, cho những ai chưa có cơ hội đến Trường Sa về một Trường Sa hùng vĩ, kiên cường, niềm tin và niềm kiêu hãnh của dân tộc, để cùng lắng đọng trong cảm xúc Trường Sa và thêm yêu hơn đất nước của mình. Chúng tôi sẽ kể cho sinh viên nghe về người lính đảo Trường Sa rắn giỏi, sạm nắng, kiên trung, yêu đời đang ngày đêm thầm lặng giữ gìn biển đảo quê hương, kể về 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trước họng súng thô bạo của quân thù hòng dã tâm chiếm đảo, về 7 chiến sĩ đã hy sinh khi cơn bão lớn làm đổ nhà Dàn…Tất cả những anh hùng liệt sĩ ấy, có người chưa một lần được yêu và có người chưa một lần nhìn thấy mặt đứa con đầu lòng, có đồng chí Chính trị viên Nhà giàn DK sau 3 ngày đêm chống chọi với bão biển hung dữ đã nhường phần lương khô nhỏ bé cuối cùng của mình cho đồng đội trẻ tuổi hơn và thả trôi mình vào vòng xoáy hung bạo của biển cả khi trên mình vẫn cuốn lá cờ Tổ quốc, hầu hết thi thể của các anh vẫn nằm dưới đáy đại dương sâu thẳm bao la…Những điều ấy chúng tôi muốn kể cho chính mình và cho những người chưa được đến Trường Sa để “Trường Sa, Hoàng Sa luôn trong trái tim chúng ta!”

Đại tá, PGS,TS. Phạm Thái Bình – Tạp chí CSND – T32